Môi giới bất động sản

Dịch vụ môi giới được hiểu là là tập hợp của nhiều loại hình dịch vụ như tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản từ người môi giới đến với những người có nhu cầu là khách hàng.

Môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới nhà đất là công việc giúp cho những người mua bán đất đai chưa có kỹ năng hay kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thông qua việc tư vấn, hỗ trợ, lên kế hoạch sản phẩm theo nhu cầu của bên bán và bên mua. Từ đó giúp cho bên bán có giá tốt và bên mua có sản phẩm như mong muốn.

Làm hợp đồng môi giới bát động sản

Công việc của dịch vụ môi giới bất động sản

 • Định giá bất động sản: Tức là người môi giới phải ước tính giá trị bất động sản theo mục đích, bằng cách sử dụng những phương pháp như so sánh, chi phí, thu nhập, thặng dư,..Tùy thuộc vào dự án và mục đích mà sử dụng phương pháp cho phù hợp;
 • Tư vấn đầu tư bất động sản: Là hình thức mà người môi giới tư vấn dự án cho người mua theo như nhu cầu của họ về loại hình, để ở hay thuê, mức giá như thế nào. Đồng thời, cũng sẽ đàm phán mức hoa hồng để thuận cả đôi bên. Thường thì mức hoa hồng được hưởng sẽ từ 1-2 %;
 • Quảng cáo, quản lý tiếp thị bất động sản: Là cách giúp cho khách hàng biết tới thương hiệu và sản phẩm của mình thông qua những hình thức như đăng tin rao bán, tờ rơi, sms marketing, email marketing, telemarketing, báo giấy, báo online, chạy quảng cáo trên những kênh thương mại điện tử,… giúp cho sản phẩm của minh tăng lượt tiếp cận với nhiều người hơn;
 • Tư vấn pháp lý: Pháp lý của bất động sản có rất nhiều thứ phải am hiểu. Người môi giới trong trường hợp này sẽ đóng vai là một người tư vấn, hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc mà người mua cần. Đồng thời, nói rõ về những quyền lợi và nghĩa vụ khi hai bên thực hiện giao dịch, tránh xảy ra những sai sót về vấn đề pháp lý sau này;
 • Quản lý phân phối các dự án bất động sản: Người môi giới trong có thể là nhà phân phối tiếp thị sản phẩm trực tiếp đến khách hàng, nhất là trong thời điểm bất động sản đang có những chuyển biến tích cực, nhu cầu về người mua hàng đang tăng, người môi giới cần đánh mạnh vào tâm lý nhờ vào nguồn hàng mà mình có sẵn;
 • Đấu giá bất động sản: Người môi giới phải biết thẩm định và ước tính giá của bất động sản để có những tư vấn đúng cho cả người bán và người mua. Một số trường hợp áp dụng như mua sắm tài sản, bảo toàn tài sản, chuyển đổi quyền sở hữu tài sản, thế chấp, tính thuế và trao tặng tài sản,..

2. Phí môi giới

    Là khoản hoa hồng mà người môi giới nhận được sau khi quá trình giao dịch mua bán giữa người mua và người bán thành công. Mức phí môi giới này sẽ do bên thuê dịch vụ môi giới chi trả theo theo như thỏa thuận giữa người khách hàng và người môi giới. Hoặc người bấn sẽ trả phí nếu người môi giới làm việc trực tiếp với người bán, và ngược lại, người mua sẽ trả phí nếu người môi giới làm việc với người mua.

 

Môi giới bất động sản – Chìa khoá trao tay

Tuy nhiên, dù với ai chi trả thì người môi giới hay khách hàng cần lưu ý những điểm dưới đây:

 • Phí môi giới phải bàn bạc và thỏa thuận ngay từ đầu
 • Người môi giới nên tiến hành lập hợp đồng môi giới, với đầy đủ thông tin của 02 bên (thông tin cá nhân, phần trăm nhận được, nội dung và điều khoản ràng buộc, chữ ký,…)
 • Tuyệt đối không nên cho bên sử dụng dịch vụ môi giới gặp trực tiếp khách hàng trước khi có hợp đồng môi giới
 • Mức phí môi giới sẽ dao động theo từng năm và không cố định, thường khoảng 1 đến 2% giá trị hợp đồng với giao dịch cho thuê. Đối với dự án mới từ các chủ đầu tư thì phí môi giới sẽ rơi vào khoảng 2 – 3% giá trị sản phẩm.
 • Hình thức thanh toán phí: Tùy thuộc quy định của công ty mà sẽ có những phương thức thanh toán khác nhau, căn cứ vào hợp đồng đã làm trước đó.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến dịch vụ môi giới bất động sản. Mong rằng những nội dung này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc và giúp các bạn lựa chọn được người môi giới tin tưởng cho mình.